0969 934 934HotLine

0969.934.934

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandovietnamkholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Dành thời gian đọc hiểu bản đồ Kon Tum

>> Các loại bản đồ có liên quan:

Bản Đồ Gia Lai Và Những Điều Bạn Cần Biết

Đôi Nét Về Bản Đồ Khánh Hòa

Bạn đang muốn tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, đơn vị hành chính,…của tỉnh Kon Tum nhưng chưa biết bằng cách nào vừa tiết kiệm thời gian, vừa cập nhật thông tin chính xác. Thực tế tất cả câu trả lời đều có trên tấm bản đồ Kon Tum, bạn hãy dành thời gian đọc nhé.

Tìm hiểu điều kiện tự nhiên của tỉnh dựa vào bản đồ Kon Tum

  • Vị trí địa lý

Dựa vào bản đồ tỉnh Kon Tum chúng ta biết, đây là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên thuộc địa phận miền núi vùng cao Nam Trung Bộ. Vị trí của tỉnh có vị trí tiếp giáp nước cộng hòa Dân Chủ Nhân Dân Là và vương quốc Campuchia ở phía Tây. Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía Đông giáp Quảng Ngãi và phía Nam giáp tỉnh Gia Lai.

– Địa hình

Từ vị trí địa lý trên bản đồ cho chúng ta biết địa hình của tỉnh chủ yếu là đồi núi. Tác giả đã tinh ý khi dùng các tông màu trong Kon Tum Province Map để thể hiện sự thay đổi về độ cao. Chúng ta sẽ không khó nhận thấy, địa hình đồi núi của tỉnh chiếm khoảng 2/5 so với tổng diện tích khoanh vùng bằng màu xanh lá.

Địa hình núi cao kéo dài từ phía bắc – tây bắc chạy sang phía đông của tỉnh tạo nên phong cảnh đa dạng với đặc thù riêng của vùng. Nếu bạn muốn biết độ cao chính xác thì hãy dựa vào bảng chú thích bên góc của bản đồ, địa bàn tỉnh có độ cao trung bình từ 500m đến 700 m nhưng riêng phía Bắc cao từ 800 mét – 1.200 mét.

  • Khí hậu

Trên căn cứ phản ánh của bản đồ Kon Tum, chúng ta khẳng định, tỉnh vừa có đặc điểm của khí hậu vùng nhiệt đới gió mùa vừa mang tính chất của khí hậu cao nguyên. Với 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, từ tháng 4 đến tháng 11 là mùa mưa còn tháng 12 đến tháng 3 năm sau là thời gian dành cho mùa khô.

ban do kon tum

Nhìn vào hướng gió thổi trên bản đồ sẽ thấy, vào mùa khô hướng gió thổi chủ yếu theo Đông Bắc nhưng ở mùa mưa thì gió thổi theo hướng Tây Nam làm cho nhiệt độ giữa các khu vực có sự chênh lệch một cách đáng kể.

Các đơn vị hành chính trực thuộc cấp huyện đến thành phố

Cũng giống như bản đồ hành chính Kon Tum, khi bạn nhìn vào sẽ đọc được tên đầy đủ của 9 huyện và 1 thành phố với những đơn vị cấp dưới như sau:

– Thành phố Kon Tum: Lê Lợi, Ngô Mây, Duy Tân, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Quyết Thắng, Thống Nhất, Trầng Hưng Đạo, Thắng Lợi, Trường Chinh, Đắk Cấm, Chư Hreng, Đắk Blà, Đắk Năng, Đắk Rơ Wa, Đoàn Kết, Vinh Quang, Hòa Bình, La Chim, Kroong, Ngọk Bay.

– Huyện Đắk Glei: Đắk Chonng, Đắk Long, Đắk Kroong, Đắk Man, Đắk Môn, Đắk Nhoong, Đắk Pesk, Đắk Plô, Ngọk Linh, Mường Hoong, Xốp.

– Huyện Đắk Hà: Đăk Hring, Đăk La, Đăk Mar, Đăk Long, Đắk Ngọk, Hà Mòn, Đăk Pxi, Đăk Uy, Ngọk Réo, Ngọk Wang.

– Không mất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin từ các nguồn tư liệu khác khi đã có trong tay bản đồ các huyện của tỉnh Kon Tum cho biết huyện Đắk Tô có: Diên Bình, Đắk Trăm, Đắk Rơ Nga, Kon Đào, Ngọk Tụ, Pô Kô, Tân Cảnh và Văn Lem.

>> Tìm hiểu các loại bản đồ khác tại đây: https://bandovietnamkholon.com/

– Huyện Ia H’Drai gồm Ia Dom, Ia Đal, Ia Tơi.

– Huyện Kon Plông: Đắk Long, Đắk Nên, Đắk Tăng, Măng Busk, Đắk Ring, Hiếu, Măng Cành, Ngọk Tem và Pờ Ê.

– Huyện Kon Rẫy: Đắk Kôi, Tân Lập, Đắk Tơ Lung, Đắk Pne, Đắk Ruồng và Đắk Tờ Re.

– Huyện Tu Mơ Rông: Đăk Hà, Đăk Na, Ngọc Lây, Ngọc Yêu, Tê Xăng, Đăk Rơ Ông, Đăk Sao, Đăk Tờ Kan, Măng Ry, Tu Mơ Rông và Văn Xuôi.

– Huyện Ngọc Hồi: Đắk Ang, Đắk Dục, Đắk Nông, Sa Loong, Đắk Kan, Đắk Xú và Pờ Y.

– Huyện Sa Thầy: Hơ Moong, Sa Nghĩa, Sa Nhơn, Sa Sơn, Ya Ly, Ya Tăng, Ya Xiêr, Mô Rai, Rơ Kơi, Sa Bình.

Ý nghĩa của bản đồ Kon Tum trong thực tiễn

Nếu như bản đồ giao thông tỉnh Kon Tum tập trung thể hiện phương tiện đi lại đến quy hoạch cơ sở hạ tầng thì bản đồ toàn tỉnh cung cấp nhiều thông tin thiết thực.

ban do tinh kon tum

Dựa vào bản đồ tỉnh Kon Tum, chúng ta biết được hình dáng, độ lớn, tọa độ, diện tích, độ cao, … Bằng các ký hiệu, con số, chữ cái giúp người đọc hiểu kiến thức một cách nhanh và chính xác nhất nên có thể đánh giá bản đồ có ý nghĩa rất lớn trong thực tế.

Với mẫu bản đồ đường xá tỉnh Kon Tum giúp người đọc định hình các tuyến đường di chuyển trong phạm vi địa bàn. Liên quan ngành quân sự thì đây là nguồn tài liệu then chốt để các lãnh đạo vạch ra kế hoạch tác chiến phù hợp trong thời gian dài hạn.

Trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng trên địa bàn tỉnh thì bản đồ Kon Tum dùng để khảo sát, thiết kế sao cho phù hợp mang lại hiệu quả cao nhất.

Bản đồ được xem là công cụ hỗ trợ việc quy hoạch, quản lý đất đai, phân vùng quy hoạch dự án liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Đối với ngành giáo dục thì đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong nhiều tiết học của môn địa lý và lịch sử. Giáo viên sử dụng để truyền đạt kiến thức tới các em một cách hiệu quả, học sinh sử dụng để lấy dữ liệu làm các bài tập liên quan.

Bản đồ là một phương tiện không thể thiếu trong kinh tế – xã hội để hỗ trợ cho việc quy hoạch và phát triển của tỉnh Kon Tum nói riêng và toàn nước nói chung.
Quả thực, bản đồ Kon Tum mang đến cho chúng ta nhiều thông tin quan trọng. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình 1 mẫu bản đồ với kích thước phù hợp mục đích sử dụng để tự tìm hiểu nhé.

Nguồn bài viết: https://bandovietnamkholon.com/cung-tim-hieu-ban-do-kon-tum-ve-hanh-chinh/