0969 934 934HotLine

0969.934.934

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandovietnamkholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Bản Đồ Gia Lai Và Những Điều Bạn Cần Biết

Có thể bạn quan tâm: 

Bản đồ Bình Phước

Bản đồ Cần Thơ

Gia Lai là mảnh đất cư trú của nhiều dân tộc ít người ở nước ta, tại đây bạn có thể tìm thấy nhiều nét đặc sắc văn hóa không hề bị lu mờ bởi quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Để tìm hiểu tổng quan về mảnh đất này, chúng ta có thể sử dụng nhiều nguồn tư liệu khác nhau. Thế nhưng ở cấp độ khái quát và đầy đủ bản đồ Gia Lai vẫn là sự lựa chọn cần ưu ái. Bạn còn chờ gì nữa, hãy mở bản đồ và cùng chúng tôi khám phá.

Vị trí tỉnh Gia Lai nhìn từ bản đồ Gia Lai

Hiện nay, có vô vàn tài liệu đề cập về vị trí tỉnh Gia Lai, song để dễ dàng hình dung nhất bản đồ là ý kiến không tồi. Dựa vào bản đồ tỉnh Gia Lai, đây là mảnh đất thuộc khu vực Tây Nguyên, cụ thể hơn là khu vực phía Bắc. Gia Lai nằm tại tọa độ từ 12°58'20" đến 14°36'30" vĩ Bắc, từ 107°27'23" đến 108°54'40"kinh Đông. Về vị trí tiếp giáp phía Đông tỉnh Gia Lai giáp với Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên, phía Tây giáp với Ratanakiri thuộc Campuchia, phía Nam giáp với Đắk Lắk và phía Bắc giáp với tỉnh Kon Tum.

ban do gia lai

Khí hậu tỉnh Gia Lai

Từ vị trí trên, khí hậu đặc trưng của tỉnh Gia Lai đó là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, trong đó màu mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 và từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm tại Gia Lai rơi vào khoảng 22 đến 25 độ C. Lượng mưa tại các vùng có sự khác biệt nhau. Cụ thể tại vùng Đông Trường Sơn lượng mưa là 1.200 – 1.750 mm hơn hơn phía Tây Trường Sơn 2.200 – 2.500 mm.

Với điều kiện khí hậu như trên tỉnh Gia Lai rất thích hợp, trông cây công nghiệp lâu năm. Bởi vậy rất dễ hiểu khi đến với nơi đây bạn sẽ tìm thấy những cánh đồng tiêu, cà phê, điều,… bạt ngàn và hút mắt. Đây cũng là loại cây đóng vai trò phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Chế độ thủy văn

Dựa vào bản đồ Gia Lai khổ lớn, Gia Lai là một trong những tỉnh thành tại khu vực Tây Nguyên có khá nhiều sông ngòi. Trong đó sông Ba và sông Sê San là hai con sông chính. Đây cũng là nguồn cung cấp nước chính trên địa bàn tỉnh trong hoạt động nông nghiệp.

Mực nước sông tại tỉnh Gia Lai có đặc điểm lên xuống theo mùa, trong đó mùa mưa mực nước dâng cao, còn mùa khô lượng nước xuống thấp. Nhìn chung sông có đặc điểm ngắn, dốc, lòng sông hẹp và sâu.

Địa hình tình Gia Lai

Địa hình tỉnh Gia Lai có độ cao 700 đến 800 m với mực nước biển, có đặc điểm thấp dần từ Bắc đến Nam, đồng thời nghiêng từ Tây sang hướng Đông. Địa hình đồi núi xen lẫn cao nguyên và thung lũng rất khá phức tạp . Trong đó địa hình đồi núi chiếm diện tích lớn nhất nằm ở vùng phía Bắc của tỉnh. Ngoài ra, núi thấp cao nguyên và các vùng đồng bằng nằm xen kẽ với nhau tạo thành dạng lượn sóng.

Tình Gia Lai có nhiều nhóm đất khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả là đất đỏ vàng, thích hợp trồng cây công nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu, điều,…Tiếp đến là đất xám thích hợp trồng cây công nghiệp ngắn ngày như mía, đậu tương, sắn,…

Đơn vị hành chính tình Gia Lai

Trên bản đồ hành chính tỉnh Gia Lai, cơ cấu hành chính tỉnh được chia thành 1 thành phố, 2 thị xã và 14 huyện. Trong đó 24 phường, 14 thị trấn, 184 xã. Pleiku là thành phố nơi tập trung đông dân cư và đồng thời mật độ dân số cao nhất.

Ngoài việc cung cấp các đơn vị hành chính với thiết kế mỗi đơn vị là một màu sắc khác nhau, bản đồ còn cung cấp những số liệu cụ thể đến người xem. Bao gồm tổng diện tịch tự nhiên, diện tích tại thành phố, huyện, thị xã; tổng dân số trên địa bàn tình và số dân cụ thể từng đơn vị hành chính cấp huyện; cuối cùng là mật độ dân số chung toàn tỉnh và mật độ dân số tại thị xã, thành phố và huyện.

>> Nếu bạn có nhu cầu mua bản đồ Việt Nam thì bạn có thể tham khảo tại đây: https://bandovietnamkholon.com/mua-ban-do-viet-nam-tai-tphcm/

ban do tinh gia lai

Ngoài ra, bản đồ hành chính cung cấp đến người xem khá chi tiết về tình hình giao thông tỉnh. Nếu so với bản đồ giao thông tỉnh Gia Lai, bản đồ hành chính cũng là một tư liệu cụ thể và đầy đủ không kém cạnh là bao.

Tình hình quy hoạch sử dụng đất tại tình Gia Lai

Mặc dù, so với các tỉnh thành trong khu vực Tây Nguyên Gia Lai là mảnh đất có nền kinh tế khá phát triển. Tuy nhiên với mục đích chuyển dịch nền cơ cấu, chính quyền tỉnh đã thực hiện quy hoạch sử dụng đất. Để biết rõ tình hình cụ thể bản đồ quy hoạch sẽ giúp bạn.

Trên bản đồ tình hình sử dụng đất trên địa bản tỉnh Gia Lai được quy hoạch lại hết. Trong đó diện tích đất nông nghiệp giảm đáng kể, trong khi đất phi nông nghiệp lại tăng lên. Đất khu công nghiệp và cụm công nghiệp được chú trọng nhất. Như vậy tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại hóa.

Qua đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu phần nào về vị trí điều kiện tự nhiên và tình hình sử dụng đất của tình Gia Lai. Tuy nhiên đó chưa phải là toàn bộ thông tin mà bản đồ Gia Lai cung cấp, vẫn còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn giải mã.
Nguồn bài viết: https://bandovietnamkholon.com/ban-do-gia-lai-va-nhung-dieu-ban-can-biet/