0969 934 934HotLine

0969.934.934

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandovietnamkholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Bản Đồ Hà Nội Tổng Quan Về Thủ Đô

Để hiểu hơn về mảnh đất giàu truyền thống Hà Nội bạn không thể bỏ qua nguồn tư liệu bản đồ Hà Nội. So với những nguồn tài liệu khác bản đồ cung cấp cho người xem lượng thông tin vô cùng khái quát nhưng lại cụ thể và đầy đủ. Không làm mất quá nhiều thời gian của các bạn, chúng tôi xin đưa ra dẫn chứng cụ thể bằng nội dung bài viết dưới đây để bạn hiểu hơn về mảnh đất Thủ đô từ góc nhìn bản đồ.

Thông tin tổng quan Thủ đô từ lăng kính bản đồ Hà Nội

Bằng những kí hiệu cụ thể, được chú thích rõ ràng, bản đồ thủ đô Hà Nội cung cấp cho bạn lượng kiến thức sâu rộng, trước tiên là về vị trí địa lý. Qua quan sát bản đồ thấy rằng thủ đồ Hà Nội nằm tại trung tâm khu vực đồng bằng sông Hồng. Phía Bắc Hà Nội giáp với tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc. Phía Nam giáp với tỉnh Hà Nam và Hòa Bình. Phía Đông Giáp với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên. Về phía Tây Giáp với tỉnh Phú Thọ và Hòa Bình. Ngoài ra, Hà Nội còn có vị trí từ vị trí từ 20°53' đến 21°23' vĩ độ Bắc và 105°44' đến 106°02' độ kinh Đông. Hà Nội có bốn điểm cực tại các huyện Sóc Sơn, Ba Vĩ, Mỹ Đức và Gia Lâm.

Ban Do Ha Noi

Tiếp tục quan sát bản đồ Hà Nội chúng ta có thể thấy nhìn chung địa hình Hà Nội mặc dù chủ yếu là đồng bằng, thế nhưng về phía Bắc và phía Tây là đồi núi thấp. Từ đó địa hình cũng có sự chuyển tiếp, cụ thể là thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Nếu so với mực nước biển Hà Nội có độ cao khoảng từ 5 đến 20m.

Xét một cách tổng thể thì Hà Nội cách thành phố cảng Hải Phòng và Nam Định không xa, chỉ với khoảng hai giờ đồng hồ di chuyển bằng ô tô. Với vị trí trên Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định đã tạo thành ba điểm cực tại khu vực đồng bằng sông Hồng. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế trong khu vực và cả nước.

Do nằm tại vị trí đồng bằng Sông Hồng và khu vực miền Bắc, nên Hà Nội chịu chi phối bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa với bốn mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tại Hà Nội vào mùa hè thời tiết nóng ẩm, mùa thu dịu mát, mùa đông lạnh khô khi bước vào nửa đầu và nửa sau lạnh ẩm, đến mùa xuân thì tiết trời mưa phùn, ấm áp hơn. Nhiệt độ trung bình thành phố Hà Nội vào mùa đông là 16,5 độ C và mùa hè là 29, 5 độ C. So với nhiều tỉnh thành khác Hà Nội có sự chên lệch nhiệt độ giữa các mùa không cao.

Nhìn vào bản đồ Hà Nội, ta thấy Hà Nội có hai con sông lớn chảy qua là sông Hồng và sông Tô Lịch. Hàng năm, sông Hồng mang đến một lượng phù sa không hề nhỏ cho các bãi bồi ven sông. Cùng với đó là lượng nước tưới tiêu cho mọi hoạt động nông nghiệp.Sông ngòi tại Hà Nội có sự thay đổi mực nước theo mùa. Vào mùa hè mưa nhiều lượng nước sông dâng cao, trong khi mùa đông mực nước xuống khá thấp.

Khi nói đến thủy văn tại Hà Nội người ta không thể bỏ qua sự có mặt của hệ thống hồ và dấu tích của các dòng sông cổ. Trên tấm bản đồ Hà Nội khổ lớn khu vực nội thành Hà Nội có hồ Tây với diện tích khá lớn khoảng 5000 ha, góp phần tạo nên cảnh quanh tươi đẹp cho thành phố. Bên cạnh đó là một số hồ có diện tích nhỏ hơn như: Trúc Bạch, Thiền Quang, Thủ Lệ,… Ngoài ra, tại vùng ngoại ô Hà Nội bạn có thể tìm thấy một số hồ gồm: Kim Liên, Liên Đàm, Ngải Sơn – Đồng Mô, Suối Hai, Mèo Gù.

Về phần chia đơn vị hành chính, bạn hãy dựa theo tấm bản đồ hành chính thành phố Hà Nội. Chúng cho bạn biết toàn thành phố bao gồm: 12 quận (Quận Ba Đình, Quận Bắc Từ Liêm, Quận Cầu Giấy, Quận Đống Đa, Quận Hà Đông, Quận Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Quận Hoàng Mai,  Quận Long Biên, Quận Nam Từ Liêm, Quận Thanh Xuân, Quận Tây Hồ) 17 huyện (Huyện Ba Vì, Huyện Chương Mỹ, Huyện Đan Phượng, Huyện Đông Anh, Huyện Gia Lâm, Huyện Hoài Đức, Huyện Mê Linh, Huyện Mỹ Đức, Huyện Phúc Thọ, Huyện Phú Xuyên, Huyện Quốc Oai, Huyện Sóc Sơn, Huyện Thạch Thất, Huyện Thanh Oai, Huyện Thanh Trì, Huyện Thường Tín, Huyện Ứng Hòa) và 1 thị xã đó là thị xã Sơn Tây.

Tình hình giao thông thành phố Hà Nội

Nếu tấm bản đồ hành chính Hà Nội mang đến cho bạn một các nhìn khái quát về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và tình hình xã hội. Nhưng để nắm bắt được đặc điểm giao thông toàn thành phố tấm bản đồ giao thông Hà Nội mới thực sự là tài liệu quan trọng.

Thông qua bản đồ giao thông Hà Nội bạn sẽ biết tình hình giao thông thành phố với đầy đủ các tuyến đường lớn nhỏ khác nhau, cũng như vừa mới được xây dựng. Các tuyến đường giao thông tại thành phố Hà Nội đều hướng tấm. Đồng thời thành phố cũng mở nhiều tuyến đường xuyên tâm nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại các tuyến đường giao thông huyết mạch.

ban do ha noi

Thành phố Hà Nội còn cho xây dựng nhiều tuyến đường vành đai, cao tốc đi các tỉnh thành, nhằm giảm tải lượng xe khách, trọng tải nặng trong khu vực nội thành. Như vậy tình trạng ùn tắc tại các điểm giao thông chính cũng phần nào được giải quyết.

Ngoài ra, Hà Nội rất chú trọng đến vấn đề giao thông công cộng nhằm giảm lượng phương tiện cá nhân. Đó cũng là lý do vì sao trên bản đồ bạn sẽ thấy những ký hiệu về điểm dừng của các phương tiện giao thông công cộng này.

Trên đây là một số thông tin khái quát về Thủ đô thông quan những tấm bản đồ Hà Nội. Từ đó một lần nữa khẳng định bản đồ thực sự là công cụ hữu ích trong công việc học, tập và cuộc sống mỗi chúng ta.

Nguồn bài viết: https://bandovietnamkholon.com/ban-do-ha-noi-tong-quan-ve-thu-do/