0969 934 934HotLine

0969.934.934

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandovietnamkholon@gmail.com

ĐANG GIẢM GIÁ

Bản Đồ Đài Loan và những điều thú vị cần biết

Quan sát trên tấm bản đồ Đài Loan chúng ta dễ dàng thấy có một đất nước nằm cách Việt Nam không xa theo hướng Đông Bắc bản đồ là một hòn đảo lớn chính là đảo Đài Loan. Tại đây có một vùng lãnh thổ mang tên Đài Loan. Theo nhiều nguồn thông tin, Đài Loan là một chính thể quốc gia cộng hòa lập hiến tại phía Đông lục địa Âu – Á. Trên thực tế, lãnh thổ Đài Loan lại giống như một vương quốc độc lập, nhưng đây còn là dấu hỏi lớn, nhất trong tình hình chính trị phức tạp giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc. Nếu bạn đang quan tâm về Đài Loan và muốn thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích hãy theo dõi tấm bản đồ Đài Loan. Chắc chắn rồi, dưới góc nhìn bản đồ bạn sẽ nhận được những kiến thức mang tính bao quát và khá đầy đủ.

Vị trí bản đồ Đài Loan

Trên tấm bản đồ, lãnh thổ Đài Loan nằm gọn trên một quần đảo có tên là đảo Đài Loan và một số quần đảo nhỏ xung quanh như: quần đảo Bành Hồ, Lan tự, Lục đảo và Tiểu Lưu Cầu. Đài Loan nằm cách bở biển Đông Nam Trung Quốc khoảng 180 km có diện tích 35.883 km2. Lãnh thổ Đài Loan nằm tại bán cầu Bắc và có đường chí tuyến Bắc chạy qua.

Về phía Bắc lãnh thổ Đài Loan là biển Hoa Đông, phía Đông là biển Philippine, hướng Nam là eo biển Luzon, phía Tây Nam là biển Đông. Với vị trí giáp biển như trên, Đài Loan là quốc gia có nhiều hứa hẹn trong việc phát triển kinh tế biển nói chung, du lịch và đánh bắt thủy hải sản nói riêng.

Qua tìm hiểu bản đồ hành chính Đài Loan, toàn lãnh thổ được chia thành 16 huyện và 7 thành phố. Trong đó Đài Bắc là thành phố có lịch sử lâu đời nhất với các con đường phố rộng, sầm uất và nhiều phong cảnh tuyệt đẹp. Mỗi đơn vị hành chính cấp tỉnh được ký hiệu bằng màu sắc khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những tấm bản đồ tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Trung tùy vào mục đích là hoàn cảnh sử dụng.

ban do Dai Loan

Địa hình lãnh thổ Đài Loan

So với nhiều quần đảo khác, địa hình lãnh thổ Đài Loan không có sự phân hóa phức tạp, chủ yếu là hai dạng là đồng bằng và núi cao. Đồng bằng lượn sóng ở phái Tây, về phía Đông là núi cao. Đồng thời có đến 90% dân số tập trung tại đồng bằng phía Tây của lãnh thổ.

Dựa vào bản đồ Đài Loan khổ lớn, bản đồ địa hình thấy rằng tiến dần về phía Đông địa hình cao dần và được thống trị bởi các dãy núi cao. Đặc điểm của các dãy núi cao chạy theo hướng Đông – Đông Bắc đến hướng Nam – Tây Nam tạo thành đường thẳng song song với bờ biển phía Đông đảo Đài Loan. Tại khu vực núi có đến hơn 200 đỉnh núi đạt chiều cao trên 3000 m.

Một số dãy núi cao chính của lãnh thổ Đài Loan gồm: dãy Trung Ương, dãy núi Tuyết Sơn, dãy núi Ngọc Sơn, dãy núi A lý Sơn, dãy núi Hải Ngạn,…

Khí hậu lãnh thổ Đài Loan

Nhìn vào bản đồ nước này ta thấy do có đường chí tuyến chạy qua, bao quanh bởi nước biển, lãnh thổ Đài Loan có khí hậu hải dương biến đổi rõ rệt theo mùa. Tuy nhiên khí hậu hải dương, biến đổi theo mùa chỉ có tại khu vực phía Bắc lãnh thổ, về phía Nam là khí hậu nhiệt đới.

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Song từ tháng 5 đến tháng 6 mưa nhiều nhất và dường như ngày nào cũng mưa với lượng nước mưa lớn. Tại khu vực phía Đông vào mùa mưa lượng nước đo được có lúc lên đến 5000 mm. Từ tháng 7 đến tháng 10 Đài Loan phải đối mặt với những trận bão lớn nhỏ, nhìn chung mỗi năm khu vực phải hứng chịu khoảng 4 cơn bão và để lại nhiều hậu quả nặng nề về tài sản.

Ngoài ra, tại khu vực phía Bắc lãnh thổ hiện tượng sương mù bao phủ thường xuyên xảy ra. Vì vậy nhiều người trên thế giới rất hiếu kỳ và lựa chọn lãnh thổ Đài Loan là địa điểm du lịch hàng năm. Tất nhiên trước mọi chuyến đi, việc chuẩn bị tấm bản đồ giao thông Đài Loan là sự lựa chọn của nhiều khách du lịch mong muốn có một chuyến đi thuận lợi và tiết kiêm chi phí đi lại nhất.

Hệ sinh thái

Dựa vào bản đồ Đài Loan ta biết địa hình nước này tương đối phức tạp dẫn đến có hệ động thực vật khá đa dạng và phong phú. Tại đây tồn tại một số loài động vật quý hiếm, tuy nhiên do quá trình công nghiệp và phát triển kinh tế chúng đang bị đe dọa trực tiếp.

Đài Loan chủ yếu là rừng với nhiều loài đặc hữu. Điều đáng chú ý hơn cả chỉ là một quần đảo nhỏ nhưng tỉnh Đài Loan lại sở hữu đến 7 vườn quốc gia nhằm mục đích bảo vệ nhiều loài động thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Tại đây, bạn có thể được mở rộng tầm mắt với hệ thống rừng nhiêt đới lá rộng và hệ sinh thái hải dương. Vườn quốc gia Ngọc Sơn sở hữu địa hình núi cao tồn tại nhiều kiểu thảm thực vật tương ứng với độ cao khác nhau. Ngoài ra, trong vườn quốc gia Ngọc Sơn bạn có thể tìm thấy những con đường mòn cổ kính, mang nét huyền bí. Đến ngày nay, vườn Hải dương Quốc gia Đông Sa vẫn còn tồn tại các đảo san hô nguyên sinh, cùng hệ sinh thái biển vô cùng đa đạng và độc đáo.

ban do dai loan

Bài viết trên là một số thông tin cơ bản về lãnh thổ Đài Loan mà bạn có thể tìm hiểu từ những tấm bản đồ. Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ, bởi vậy để hiểu hơn về một trong bốn con rồng của châu Á, bạn nên sở hữu bản đồ Đài Loan để tìm hiểu những điều thú vị xung quanh đất nước này. Đây sẽ là những kiến thức rất cần trong cuộc sống, học tập và công việc của mỗi chúng ta.

Nguồn: https://bandovietnamkholon.com/ban-dai-loan-va-nhung-dieu-thu-vi-can-biet/